ฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้น

Philodendron Birkin ลายใบเด่นชัด พื้นใบสีเขียว เหมาะสำหรับประดับตกแต่ง

ฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้น

ต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron Birkin ลักษณะต้นไม้มีก้านใบที่อวบอ้วน หนา และมีเปลือกที่ห่อหุ้มก้านหรือลำต้น ใบรูไข่ ปลายใบแหลม เนื้อใบหนา พื้นใบมีลายใบไล่จากเส้นกลางใบไปยังขอบใบ มีการงอกของรากตามข้อต่างๆ ของต้นไม้ รากนี้มีหน้าที่เพื่อช่วยในการเกาะเกี่ยวพันและช่วยในการหาอาหาร

ทรงพุ่มของต้นไม้ไม่กว้างมากนัก จึงได้รับความนิยมในการปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถาง ประดับตกแต่งตามอาคาร บ้านเรือน หรือบนโต๊ะทำงาน ต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นมีแหล่งกำเนิดมาจากภูมิภาคอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ ส่วนใหญ่มักจะพบในบริเวณพื้นที่เขตป่าฝน

ฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้น

สำหรับวิธีการปลูกเลี้ยงหรือย้ายกระถางต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้น ผู้ปลูกเลี้ยงใช้มือจับโคนต้น แล้วพลิกคว่ำกระถางลง ใช้นิ้วมือดันดินใต้รูก้นกระถาง แล้วค่อยๆ ดึงต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นออกจากกระถาง คุ้ยเขี่ยเอาวัสดุเดิมออกจากกระถางให้มากที่สุด

เพื่อให้เห็นแนวรากของต้นไม้ ใช้มือบิหรือหักแยกลำต้นออกจากกัน ซึ่งวัสดุปลูกที่ใช้ในการปลูกหรือย้ายกระถางนั้น มีทั้งหมด 2 ส่วน คือ กาบมะพร้าวสับและอินทรียวัตถุ (ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก) อัตราส่วนละ 1 ส่วน เท่าๆ กัน หลังจากนั้นผสมคลุกเคล้าทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักวัสดุปลูกลงในกระถาง วางต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นลงในกระถาง เติมวัสดุปลูกลงในกระถางจนเต็ม

ปัจจุบันต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นที่วางขายตามร้านขายต้นไม้ บางต้นเนื้อใบมีสีเขียวล้วนหรือลายใบน้อย เส้นกลางใบไม่เด่นชัดมากกว่าต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นที่มีลายใบ เส้นกลางใบชัดเจน เนื่องจากว่าราคาของต้นไม้ชนิดนี้จะผันแปรไปตามลายใบของต้นไม้ สำหรับผู้ที่สนใจที่จะปลูกเลี้ยงต้นไม้ชนิดนี้ เมื่อได้รับต้นไม้มาแล้วควรจัดวางต้นฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นในบริเวณพื้นที่มีแสงแดดร่มรำไร

รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเช้าหรือในช่วงเย็น สำหรับการใส่ปุ๋ย ควรเติมอินทรียวัตถุ (ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก) โรยลงไปรอบๆ กระถาง อย่างน้อยเดือนละ 1 กำมือ เพื่อเพิ่มธาตุอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ และผู้ปลูกเลี้ยงควรตัดแต่งกิ่งใบที่มีลักษณะใบเหลืองออกจากลำต้นออกด้วย

#ต้นไม้ ประดับ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *